Bật mí ý nghĩa của chòm sao Nhân Mã chi tiết nhất

content Lần cập nhật cuối: 10 Tháng Chín, 2022

Chòm Nhân Mã nằm ở Nam bán cầu. Nó là một trong những chòm sao Hy Lạp, được các nhà thiên văn học Hy Lạp Ptolemy lập danh mục vào thế kỷ thứ II, nhưng nó đã được những nhà thiên văn học Eudoxus và nhà thơ Aratus đề cập trong các văn bản của Hy Lạp trước đó. Chòm sao Nhân Mã là một trong những chòm sao sáng và lớn nhất trên bầu trời. Nó tượng trưng cho cung hoàng đạo nhân mã, sinh vật nửa người và nửa ngựa trong thần thoại Hy Lạp. 

Thần thoại và lịch sử của chòm Nhân mã

Chòm Sao Nhân Mã 1

Như chúng ta có thể thấy được từ các chòm sao khác, hầu hết tất cả đều có một nguồn gốc là các vị thần thoại Hy Lạp. Trong trường hợp này, chúng ta đã tìm thấy được một chòm sao đại diện cho nhân mã Chiron. Đó là về một sinh vật nửa người nửa ngựa. Sinh vật thần thoại này là một nhà thông thái rất được kính trọng vì tất cả những kiến ​​thức sâu rộng ở thế giới y học. Nguồn gốc của nó được bắt nguồn từ sự lai tạo giữa Cronos và tiên nữ Filira.

Chiron bị thương trong trận chiến bởi bị bắn một mũi tên, nhưng anh ta có một điều kiện quan trọng: anh ấy chính là một sinh vật bất tử. Điều này đã khiến anh phải đau đớn trong một thời gian dài không thể chết được, nhưng vẫn bị mũi tên sát thương. Sự đau đớn của anh càng nghiêm trọng đến mức để giải thoát khỏi lời nguyền bất tử của mình, anh đã đề nghị cho Prometheus có được sự bất tử của mình. Bằng cách này, anh sẽ dự định sẽ yên nghỉ vĩnh viễn. Nhờ Thần Zeus, mà anh đã có thể đặt nó giữa các ngôi sao trên bầu trời. Đây là cách anh ấy có ngày hôm nay chúng ta biết anh ấy là trong chòm sao Nhân mã.

Trong chòm sao này đã có rất nhiều ngôi sao giao nhau do lực hấp dẫn. Đây là cách mà các nhóm cụm cầu được hình thành. Hàng triệu ngôi sao cũ được tập hợp lại trong các cụm sao cầu này. Người ta ước tính rằng một số các ngôi sao này có thể già đến 1.000 tỷ năm hoặc có thể hơn. Ngoài ra còn có các cụm thiên hà hay các cụm thiên hà mở được tạo thành từ hàng triệu các ngôi sao trẻ hơn chỉ khoảng 100 triệu năm tuổi mà thôi.

Xem thêm: Chòm sao sư tử và các giải mã về chòm sao này

VỊ TRÍ CHÒM SAO NHÂN MÃ TRÊN BẦU TRỜI

Nhân Mã là chòm sao lớn thứ 9 trên bầu trời, chiếm diện tích khoảng 1060 độ vuông. Nó nằm ở góc phần tư thứ 3 của bán cầu nam (SQ3) và có thể được nhìn thấy ở vĩ độ khoảng từ +25° đến -90°. Các chòm sao lân cận là Nam Miện, Viễn Vọng Kính, Hiển Vi Kính, Ma Kết, Thiên Ưng, Thuẫn Bài, Xà Phu, Thiên Yết.

Chòm sao Nhân Mã này thuộc họ chòm sao Vũ Tiên, cùng với các chòm sao Trường Xà, Sài Lang, Thiên Cầm, Xà Phu, Thiên Tiễn, Thuẫn Bài, Lục Phân Nghi, Vũ Tiên, Thiên Ưng, Thiên Đàn, Nhân Mã, Nam Miện, Ô Nha, Cự Tước, Nam Thập Tự, Thiên Nga, Cự Xà, Nam Tam Giác, Hồ Ly.

Nhân mã là chòm sao chứa 11 ngôi sao với các hành tinh đã được biết đến và không có bất kỳ đối tượng Messier nào. Ngôi sao sáng nhất trong chòm sao này  là Alpha Nhân Mã , cũng là ngôi sao sáng thứ 4 trên bầu trời này. Beta Nhân Mã là ngôi sao sáng thứ hai trong chòm sao Nhân Mã này, là ngôi sao sáng thứ mười trong bầu trời đêm. Có ba trận mưa sao băng liên quan đến chòm sao đó là: Alpha Nhân Mã, Omicron Nhân Mã và Theta Nhân Mã.

Chòm Nhân Mã chứa tám ngôi sao đã được đặt tên. Các tên của các ngôi sao này đã được chính thức chấp thuận bởi Hiệp hội Thiên văn Quốc tế (IAU) đó là Rigil Kentaurus, Toliman, Uklun,Dofida, Hadar, Menkent, Nyamien và Proxima Nhân Mã .

Các ngôi sao chính của chòm sao Nhân mã

Chom Sao Nhan Ma 2

Vì chòm sao này được hình thành bởi một số các ngôi sao quan trọng nhất, nên phải nhấn mạnh những cái quan trọng nhất. Hãy xem chúng là gì nhé:

  • nunki: Nó là một ngôi sao có màu trắng xanh và nó nằm ở khoảng cách 210 năm ánh sáng so với Trái Đất.
  • Polis: nó là một ngôi sao có tỷ lệ lớn đi cùng với một ngôi sao nào đó từ nhóm B và cũng có màu trắng xanh.
  • Eta: Nó cũng được coi là một trong số các ngôi sao khổng lồ nhưng nó có màu đỏ. Nó là ngôi sao gần nhất trong chòm sao này, nằm cách hệ mặt trời 70 năm ánh sáng.
  • Rukbat: ngôi sao này lại nằm ở vị trí xa hơn, cách hệ mặt trời khoảng 250 năm ánh sáng và nó có màu trắng.
  • Kaus trung bình: Nó là một ngôi sao có tỷ lệ lớn và nằm gần hơn các ngôi sao kia, cách 85 năm ánh sáng. Đó là một ngôi sao mang màu cam.
  • arkab: nó cũng cách xa 85 năm ánh sáng, nhưng nó lại là một ngôi sao đôi. Điều này có nghĩa là có hai ngôi sao trong một ngôi sao.

Xem thêm những bài viết liên quan cùng chủ đề khác tại chuyên mục “Cung hoàng đạo

Kết luận 

Trên đây là các bí ẩn về chòm sao nhân mãKubet muốn chia sẻ cho các bạn. Hy vọng với các thông tin này các bạn có thể hiểu hơn về chòm sao này.

Bài viết liên quan

Xếp hạng những cung hoàng đạo nào xấu nhất ?

Xếp hạng những cung hoàng đạo nào xấu nhất ?

Xấu có thể được hiểu theo 2 nghĩa là xấu xí về mặt dung mạo hay là xấu tính...

Giải mã về chòm sao bảo bình chi tiết nhất

Giải mã về chòm sao bảo bình chi tiết nhất

Chòm sao Bảo Bình nằm tại Nam thiên cầu. Theo tên Latinh thì nó có nghĩa là “người tưới...

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày mai

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày mai

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày mai cho biết tài lộc của cung Bảo Bình đón nhận nhiều...

Giải mã bí mật về chòm sao Bạch Dương chi tiết nhất

Giải mã bí mật về chòm sao Bạch Dương chi tiết nhất

Chòm sao Bạch Dương là một chòm sao nằm ở bắc thiên cầu. Nó có tên theo tiếng Latinh...

Cung hoàng đạo tháng 6 là gì? Giải mã vận mệnh tình yêu sự nghiệp

Cung hoàng đạo tháng 6 là gì? Giải mã vận mệnh tình yêu sự nghiệp

Cung hoàng đạo đã được khám phá và tìm hiểu bởi nhà thiên văn học trong thời babylon cổ...

Bật mí top 4 cung hoàng đạo thống lĩnh trong 12 chòm sao

Bật mí top 4 cung hoàng đạo thống lĩnh trong 12 chòm sao

Bạn đang thắc mắc rằng là không biết mình có thuộc top 4 cung hoàng đạo thống lĩnh hay...