Bí ẩn chòm sao Orion, “Thợ săn” của bầu trời đêm

content Lần cập nhật cuối: 10 Tháng Chín, 2022

Nó được đặt tên theo một người thợ săn trong Thần thoại Hy Lạp, chòm sao Orion hay Lạp Hộ là một trong số những chòm sao nổi tiếng và bí ẩn nhất trên bầu trời của trái đất. Chúng ta có thể dễ dàng quan sát thấy nó trên mặt phẳng xích đạo vào các buổi đêm từ tháng 11 cho đến tháng 2.

Sao Orion là gì?

Chom Sao Orion 1

Chòm sao Orion được đặt tên theo một chàng thợ săn nằm trong Thần thoại Hy Lạp, hay còn được gọi với cái tên Lạp Hộ là một trong những chòm sao nổi tiếng và bí ẩn nhất trên bầu trời của Trái Đất. Chúng ta có thể dễ dàng quan sát thấy được nó trên mặt phẳng xích đạo vào ban đêm từ tháng 11 cho đến tháng 2. 

Chòm sao này có hình dạng giống như đồng hồ cát, nó đại diện cho thân người của thợ săn Orion trong thần thoại Hy Lạp, cùng với chiếc Thắt lưng Orion và Thanh gươm Orion nổi tiếng của thợ săn này. Ngôi sao sáng nhất của chòm sao này là Rigel và Betelgeuse, vinh dự nằm trong top 10 ngôi sao sáng nhất bầu trời. Cả hai đều là những sao khổng lồ và nằm trong số những ngôi sao có các cấp sao biểu kiến I cách xa Trái Đất nhất.

Thần thoại về chòm sao Orion

Có nhiều phiên bản khác nhau về các câu chuyện xung quanh của chàng thợ săn Orion trong Thần thoại Hy Lạp.

Nổi bật trong đó là chuyện về anh thợ săn mang tên Orion tự cho mình là người thợ săn vĩ đại nhất thế giới. Hera – vợ của thần Zeus đã nghe được điều này và cho một con bọ cạp xuống để giết Orion. Orion bị con bọ cạp đó dùng nọc đốt chết. Thần Zeus đã cảm thấy thương tiếc cho chàng thợ săn Orion và đã đặt chàng trên bầu trời trở thành một chòm sao mà chúng ta vẫn biết. Con bọ cạp đó cũng được đưa lên trời và trở thành chòm sao Bọ Cạp (Scorpius) cũng cực kỳ nổi tiếng.

Một điều thú vị nữa là 2 chòm sao này nằm ở 2 vị trí đối diện trên bầu trời. Tức là khi chòm Orion mọc lên thì chòm Bọ Cạp lại lặn mất và ngược lại. Vì thế hai kẻ thù này sẽ không bao giờ nhìn thấy nhau.

Một câu chuyện khác kể rằng, Orion đã phải lòng 7 chị em Pleiades. Chàng cứ mãi theo đuổi Pleiades và cuối cùng thần Zeus cũng đã cho cả hai lên bầu trời. Pleiades từ đó cũng đã được đặt tên cho một cụm sao với 7 ngôi sao trong chòm sao Kim Ngưu.

Như vậy, những thần thoại xung quanh chòm Orion có thể có nguồn gốc từ các vị trí tương đối của các chòm sao xung quanh nó trên bầu trời Trái Đất.

Xem thêm: Bật mí ý nghĩa của chòm sao Nhân Mã chi tiết nhất

Vị trí của chòm sao mang tên thần thoại Hy Lạp Orion

Chòm sao Orion rất dễ nhận biết vì nó có diện tích khá rộng lớn là 594 độ vuông và là chòm sao lớn thứ 26 trên bầu trời. Bên cạnh đó nó cũng là chòm sao sáng nhất trên bầu trời mùa Đông cùng với ba ngôi sao thẳng hàng đặc trưng khác. Nó nằm ở góc phần tư thứ nhất của bán cầu bắc. Orion có thể được nhìn thấy ở các vĩ độ khác nhau trong khoảng + 85 ° đến – 75 °. Các chòm sao lân cận là Eridanus, Taurus,  Gemini, Lepus và Monoceros. 

Orion thuộc họ chòm sao của gia đình Orion, cùng với Minor, Lepus, Monoceros, Canis Major, Canis. Chòm sao chứa ba thiên thể Messier như Messier 78 (M78, NGC 2068) Messier 42 (M42, NGC 1976,  Orion Nebula), và Messier 43 (M43, NGC 1982, De Mairan’s Nebula)– và có bảy ngôi sao với những hành tinh đã biết.

Ngôi sao sáng nhất trong chòm sao này là Rigel (Beta Orionis) với cường độ là khoảng 0.18. Rigel cũng là một trong số các ngôi sao sáng trên bầu trời. Ngôi sao sáng thứ 2 trong chòm Orion là Betelgeuse (Alpha Orionis) nó có cường độ biểu kiến là 0.43 và là ngôi sao sáng đứng thứ tám trên bầu trời. Có hai trận mưa sao băng có thể liên quan đến chòm sao Orion này, Orionids và Chi Orionids. Các trận mưa sao băng Orionid đạt cực đại vào khoảng ngày 21 tháng 10 hàng năm trên bầu trời đêm.

Những sự thật thú vị về chòm Orion

Chom Sao Orion 2

Các ngôi sao khác trong chòm sao này, sẽ bao gồm Hatsya nằm tại vị trí là mũi kiếm của thợ săn Orion này, và Meissa là đầu của Orion. Saiph nằm tại vị trí đầu gối phải, còn Rigel là đầu gối trái của thợ săn Orion này.

Rigel, ngôi sao sáng nhất của chòm Orion nằm cách Trái Đất khoảng 773 năm ánh sáng.

Alnitak nằm cách Trái Đất khoảng 800 năm ánh sáng, và có độ sáng gấp đôi ánh sáng Mặt Trời của chúng ta 100.000 lần.

Mintaka nằm cách Trái đất khoảng 915 năm ánh sáng, và sáng hơn Mặt Trời 90.000 lần. Đây là sao đôi, chúng quay quanh nhau với chu kỳ lặp lại là 5,73 ngày 1 lần.

Sao không đứng yên, các ngôi sao của chòm sao Orion này có xu hướng di chuyển cùng nhau trong không gian của vũ trụ.

Theo mô hình tính toán trên máy tính, tượng Nhân Sư lớn nhất và ba Kim tự tháp tại Giza tương thích với đai của Orion vào năm 10.450 trước Công Nguyên.

Xem thêm những bài viết liên quan cùng chủ đề khác tại chuyên mục “Cung hoàng đạo

Kết Luận 

Trên đây là các bí ẩn về chòm sao Orion được Kubet giải mã hay nhất và chi tiết nhất. Hy vọng với những thông tin này thì có thể giải đáp các thắc mắc của các bạn về chòm sao bí ẩn này.

Bài viết liên quan

Giải mã một số mật ngữ 12 cung hoàng đạo và các vị thần bảo hộ

Giải mã một số mật ngữ 12 cung hoàng đạo và các vị thần bảo hộ

Khái niệm 12 cung hoàng đạo được bắt nguồn từ một nhà chiêm tinh học Babylon vào những năm...

Điểm danh các linh thú của 12 cung hoàng đạo chi tiết nhất 

Điểm danh các linh thú của 12 cung hoàng đạo chi tiết nhất 

Chúng ta có vô số các dấu hiệu chiêm tinh khác nhau có thể liên quan với vô số...

Chòm sao kim ngưu và những giải mã về chòm sao này

Chòm sao kim ngưu và những giải mã về chòm sao này

Có hàng ngàn các chòm sao trên bầu trời. Hôm nay chúng tôi sẽ nói về một trong những...

Cung hoàng đạo tháng 9 là gì? Giải mã vận mệnh sự nghiệp tình yêu

Cung hoàng đạo tháng 9 là gì? Giải mã vận mệnh sự nghiệp tình yêu

Trong mỗi chúng ta ai cũng mang trong mình một cung hoàng đạo nhất định và  chòm sao đó...

Tử vi ngày mai của 12 con giáp chính xác nhất

Tử vi ngày mai của 12 con giáp chính xác nhất

Dự đoán tử vi ngày mai của 12 con giáp là một trong số những điều khá quan trọng....

Bảng xếp hạng 12 cung hoàng đạo mới nhất năm 2022!

Bảng xếp hạng 12 cung hoàng đạo mới nhất năm 2022!

Con người chúng ta cũng đang dần thích ứng hơn với những biến đổi do đại dịch COVID-19 mang...