Chòm sao kim ngưu và những giải mã bí mật về chòm sao này

content Lần cập nhật cuối: 10 Tháng Chín, 2022

Chòm sao kim ngưu là chòm sao lớn trên bầu trời phía Bắc. Trong tiếng Latinh tên của nó có nghĩa là con bò. Chòm sao này được biểu tượng bằng đầu của con bò đực. Nó là một trong số các chòm sao lâu đời nhất. Lịch sử của nó bắt đầu từ thời kỳ cổ xưa. Kim Ngưu thuộc một trong số 12 chòm sao hoàng đạo, được nhà thiên văn học Claudius Ptolemy người Hy Lạp đưa vào danh mục đầu tiên vào thế kỷ thứ II. Trong thần thoại Hy Lạp, chòm sao này còn có liên quan đến vị thần Zeus, người đã biến mình thành một con bò đực để có thể đến gần Europa và bắt cóc đi cô ấy.

Vị trí của chom sao kim nguu trên bầu trời 

Chom Sao Kim Nguu

Kim Ngưu là chòm sao lớn thứ 17 trên bầu trời đêm, chiếm diện tích khoảng 797 độ vuông. Nó nằm ở góc phần tư thứ nhất của bán cầu bắc và nhìn thấy được ở vĩ độ từ +90° đến -65°. Các chòm sao lân cận như Ngự Phu, Ba Giang, Lạp Hộ, Song Tử, Anh Tiên, Bạch Dương, Kình Ngư.

Kim Ngưu thuộc trong họ chòm sao hoàng đạo, cùng với các chòm Bạch Dương, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Thiên Hạt, Nhân Mã, Ma Kết và cuối cùng là Song Ngư .

Chom sao kim nguu chứa hai đối tượng là Messier và Messier 45 và có năm ngôi sao này có thể có hành tinh trong quỹ đạo của riêng chúng. Ngôi sao sáng nhất trong chòm sao này là Aldebaran , Alpha Kim Ngưu, với độ lớn biểu kiến ​​là khoảng 0,85. Aldebaran cũng là ngôi sao sáng thứ 13 trên bầu trời đêm. Có hai trận mưa sao băng đều liên quan đến chòm sao: Kim Ngưu và Beta Kim Ngưu. Kim Ngưu đạt đỉnh điểm sáng vào tháng 11, trong khi Kim Ngưu Beta có thể được nhìn thấy được vào các tháng 6 và tháng 7.

Kim Ngưu là chòm sao có 17 ngôi sao được đặt tên chính thức. Các tên sao được Hiệp hội Thiên văn Quốc tế (IAU) chấp thuận là Ain, Maia, Merope, Pleione, Prima Hyadum, Secunda Hyadum, Alcyone, Aldebaran, Asterope, Atlas, Celaeno, Chamukuy, Electra, Elnath, Hoggar, Taygeta và Tianguan.

Nguồn gốc tên gọi của chom sao kim nguu

Chom sao kim nguu đã được biết đến từ thời kỳ đồ đồng sớm, khi nó có thể đánh dấu vị trí của Mặt Trời trong điểm xuân phân. Nó đã được liên kết với con bò đực trong nhiều nền văn hóa và thần thoại khác nhau như: Hy Lạp và Ai Cập, thậm chí là quay trở lại Babylon cổ đại.

Trong thần thoại Hy Lạp, Taurus thường được kết hợp với vị thần Zeus, người đã mang hình dạng của một con bò để dụ dỗ và bắt cóc Europa, cô con gái xinh đẹp của nhà Vua Agenor người Phoenicia.

Vị thần Zeus đã hòa mình vào đàn bò của nhà vua và là con bò đực đẹp trai nhất ở đó, nó đã được Europa chú ý đến. Công chúa ngưỡng mộ con bò đực này và khi nàng ngồi trên lưng của nó, thì nó đã đứng dậy và hướng ra biển. Thần Zeus đã mang theo Europa đến hòn đảo Crete, nơi anh ta tiết lộ danh tính thực sự của mình và tặng quà cho cô công chúa này.

Hai người đã có với nhau 3 người con trai, trong đó có Minos, người lớn lên và  trở thành vị vua nổi tiếng của hòn đảo Crete, người đã xây dựng cung điện tại Knossos, nơi mà tổ chức các trận đấu bò và cũng là người đã hy sinh 7 chàng trai và các cô gái trẻ cho Minotaur mỗi năm. Thần Zeus sau đó đã tưởng nhớ con bò đực bằng cách đặt nó giữa các vì sao trên bầu trời.

Xem thêm: Chòm sao ma kết và giải mã các bí ẩn của chòm sao này

Những ngôi sao sáng nhất trong chom sao Kim Ngưu

Chom Sao Kim Nguu 2 1

Aldebaran

Aldebaran là một ngôi sao khổng lồ màu cam với độ lớn biểu kiến ​​thay đổi từ 0.75 đến khoảng 0.95. Nó là ngôi sao sáng nhất trong chom sao kim nguu và là ngôi sao sáng thứ 13 trên bầu trời đêm.

Alpha Kim Ngưu phân loại sao K5III. Nó có đường kính lớn gấp 44,2 lần Mặt Trời và nó sáng hơn khoảng 425 lần. Ngôi sao này nằm cách Trái Đất 65,1 năm ánh sáng. Nó được phân loại là một biến chậm rất bất thường, loại LB. Độ sáng của nó thay đổi là 0,2 độ lớn.

Elnath 

Elnath là ngôi sao sáng thứ hai trong chòm sao này. Nó có độ lớn trực quan là khoảng 1,68 và cách xa Trái Đất 131 năm ánh sáng.

Zeta chom sao kim nguu

Zeta Kim Ngưu là một ngôi sao đôi quang phổ trong chom sao kim nguu có phân loại sao B2 IIIpe. Nó có độ lớn thị giác là khoảng 3.010 và cách xa Trái Đất 440 năm ánh sáng. Hai thành phần có chu kỳ quỹ đạo là khoảng 133 ngày.

Theta Kim Ngưu

Theta Kim Ngưu là một ngôi sao đôi khác của chòm sao này. Nó là một trong số các ngôi sao trong Quần tinh Hyades. Hai thành phần trong hệ này cách nhau 5,62 vòng cung/phút. Ngôi sao chính cách Hệ Mặt Trời khoảng 154,4 năm ánh sáng và ngôi sao thứ cấp cách Hệ Mặt Trời khoảng 150,4 năm ánh sáng.

Pectus chom sao Kim Nguu

Lambda Kim Ngưu là một ngôi sao ba trong chom sao kim nguu. Nó có tiếng Latinh là Pectus Kim Ngưu, có nghĩa là “ngực của con bò đực”. Hệ thống có độ lớn trực quan là khoảng 3,47 và cách xa Trái Đất 480 năm ánh sáng.

Xem thêm những bài viết liên quan cùng chủ đề khác tại chuyên mục “Cung hoàng đạo

Kết Luận 

Trên đây Kubet đã giải mã các bí mật về chom sao kim nguu ngắn gọn và chi tiết nhất. Hy vọng các bạn sẽ có thêm một số kiến thức về chòm sao này.

Bài viết liên quan

Cung hoàng đạo tháng 5 là cung gì và những bí mật người sinh tháng 5

Cung hoàng đạo tháng 5 là cung gì và những bí mật người sinh tháng 5

Tháng 5 là cung gì? Mỗi một người sinh ra ở mỗi tháng khác nhau đều sẽ bị ảnh...

Cung hoàng đạo thứ 13 – Những bí mật về cung Xà Phu

Cung hoàng đạo thứ 13 – Những bí mật về cung Xà Phu

Cung hoàng đạo thứ 13 hay còn được gọi là Xà Phu trở thành cái tên tâm điểm trong...

Cung hoàng đạo cử giải, phân tích sự nghiệp

Cung hoàng đạo cử giải, phân tích sự nghiệp

Cung Hoàng Đạo Cự Giải đứng thứ 4 trong 12 cung Hoàng Đạo. Đây là một trong các cung...

Cung hoàng đạo tháng 6 là gì? Giải mã vận mệnh tình yêu sự nghiệp

Cung hoàng đạo tháng 6 là gì? Giải mã vận mệnh tình yêu sự nghiệp

Cung hoàng đạo đã được khám phá và tìm hiểu bởi nhà thiên văn học trong thời babylon cổ...

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày mai

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày mai

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày mai cho biết tài lộc của cung Bảo Bình đón nhận nhiều...

Top 7 chỉ số IQ của 12 cung hoàng đạo chi tiết nhất

Top 7 chỉ số IQ của 12 cung hoàng đạo chi tiết nhất

Mỗi người khi được sinh ra sẽ ứng với một chỉ số IQ nhất định. Chỉ số IQ của...