Chòm sao ma kết và giải mã các bí ẩn của chòm sao này

content Lần cập nhật cuối: 10 Tháng Chín, 2022

Chòm sao Ma Kết nằm ở bầu trời phía nam. Tên của nó trong tiếng Latinh có nghĩa là ‘con dê’. Ma Kết là một trong số 12 chòm sao hoàng đạo. Đó là một trong số các chòm sao được xếp vào danh sách những chòm sao được đưa ra bởi các nhà thiên văn học người Hy Lạp vào thế kỷ II. Ma Kết có một số ngôi sao rất đáng chú ý cùng với cụm quần tinh nổi tiếng M30.

Vị trí của chòm Ma Kết trên bầu trời đêm

Chòm Sao Ma Kết 1

Ma Kết là chòm sao có diện tích lớn thứ 40 trên bầu trời, chiếm diện tích khoảng 414 độ vuông. Nó nằm ở góc phần tư thứ tư của Nam bán cầu và có thể nhìn thấy ở các vĩ độ từ 60 độ đến 90 độ. Những chòm sao lân cận của nó là: Hiển Vi Kính, Nam Ngư, Thiên Bình, Thiên Ứng, Nhân Mã.

Ma Kết có 3 ngôi sao trên hành tinh được biết đến và nó cũng chứa đối tượng M30 (NGC 7099). Ngôi sao sáng nhất của chòm sao Ma Kết này là Deneb Algedi. Các trận mưa sao băng có liên quan đến chòm sao này là Tau Capricornids, Capricorniden-Sagittarids, Alpha Capricornids, Chi Capricornids, Sigma Capricornids. Ma Kết là chòm sao thuộc về gia đình chòm sao Hoàng đạo cùng với các chòm khác như: Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Hải Sư, Thất Nữ, Thiên Xứng, Thiên Hạt, Nhân Mã, Bảo Bình, Song Ngư.

Nguồn gốc tên gọi của chòm sao Ma Kết

Mặc dù Ma Kết là chòm sao mờ nhạt thứ hai ở trên bầu trời chỉ sau chòm sao Cự Giải, nó được gắn với thần thoại và các hình ảnh trên con đường trở lại thế kỷ XXI trước công nguyên.

Câu chuyện của chòm sao Ma Kết có nguồn gốc từ Babilon và Sumer. Người Sumer biết đến nó với cái tên là ‘cá dê’ hoặc SUHUR-MASH-HA trong khi người Babilon biết đến cái tên này vào khoảng năm 1000 trước công nguyên với cụm từ là MUL.SUHUR.MAŠ với cùng ý nghĩa. Trong thời kỳ đồ đồng sớm, Ma Kết đã đánh dấu ngày đông chí, và trong chiêm tinh học hiện đại, nó được cho là đánh dấu thời điểm vào đông trên Trái Đất.

Người Hy Lạp biết đến chòm sao này gắn với vị thần rừng Pan – người có chân và sừng của con dê. Crotus, con trai của ông thường được các nhà chiêm tinh học xác định là một sinh vật lưỡng cư, đại diện cho chòm sao Nhân Mã quen thuộc.

Pan được đặt lên bầu trời bởi nhà vua Zeus, để tỏ lòng biết ơn của ngài vì công đến giải cứu các vị thần khác rất nhiều lần. Trong suốt cuộc chiến của các vị thần với Titans, Pan đã đe dọa các Titans bằng cách thổi chiếc vỏ ốc xà cừ của mình, và sau đó, ông cũng đã cảnh báo vị thần Tython, một con quái vật được gửi đến bởi Gaia để chống lại các vị thần đang tiếp cận cuộc chiến. Ông cũng gợi ý các vị thần giả dạng như động vật để có thể thoát khỏi nguy hiểm.

Trong thần thoại, Pan lảng tránh con quái vật bằng cách nhảy xuống con sông Nile và biến phần dưới thân của mình thành một con cá. Vua Zeus cuối cùng cũng đã giết Tython bằng tiếng sét của mình. Và cũng như trong thần thoại, Ma Kết vẫn thường được mô tả là một con dê với một cái đuôi của con cá.

Xem thêm: Giải mã các bí ẩn về chòm sao Bọ Cạp

Những ngôi sao nổi bật của chòm sao Ma Kết

Chom Sao Ma Ket 2
  • Delta Ma Kết (Deneb Algedi): là ngôi sao sáng nhất của chòm sao này, với độ sáng biểu kiến khoảng 2,85. Ngôi sao này được biết đến với cái tên truyền thống khác là Deneb Algedi và Sheddi. 
  • Beta Ma Kết (Dabih) là ngôi sao sáng thứ hai trong chòm sao Ma Kết. Tên truyền thống của nó được gọi là Dabih xuất phát từ tiếng Ả Rập al-dhābiḥ có nghĩa là ‘người đồ tể’.
  • Gamma Ma Kết (Nashira) là một ngôi sao siêu khổng lồ kiểu A có màu xanh trắng, cách chúng ta khoảng 139 năm ánh sáng. Tên của nó có nguồn gốc từ Ả Rập có nghĩa là ‘người mang tin tức tốt lành’. Nó có độ sáng biểu kiến khoảng 3,69 và nằm khá gần đường hoàng đạo.
  • Zeta Ma Kết (Yen): là ngôi sao đôi gồm một siêu sao kiểu G- màu vàng và một ngôi sao lùn màu trắng. Hệ thống sao này có độ sáng biểu kiến khoảng 3,77 và cách chúng ta khoảng 398 năm ánh sáng. 
  • Theta Ma Kết (Dorsum): là một ngôi sao kiểu A chính có màu trắng, cách Trái Đất khoảng 158 năm ánh sáng. Nó có độ sáng biểu kiến là 4,08. Tên truyền thống của nó xuất phát từ tiếng Latinh có nghĩa là ‘lưng của con dê’.
  • Omega Ma Kết (Baten Algiedi): là một ngôi sao siêu khổng lồ màu đỏ kiểu M, cách chúng ta khoảng 630 năm ánh sáng. Tên truyền thống của nó theo tiếng Ả Rập có nghĩa là ‘bụng của con dê’. Ngôi sao này có độ sáng biểu kiến là 4,12. Nó là ngôi sao biến quang với sự thay đổi tuần hoàn về độ sáng và độ lớn tuyệt đối của chòm sao.
  • Psi Ma Kết: là một ngôi sao khổng lồ màu trắng vàng thuộc quang phổ F5 V. Nó cách Trái Đất khoảng 47,9 năm ánh sáng và độ sáng biểu kiến 4,15.

Xem thêm những bài viết liên quan cùng chủ đề khác tại chuyên mục “Cung hoàng đạo

Kết Luận

Như vậy Kubet đã chia sẻ các bí mật của chòm sao Ma Kết ngắn gọn và chi tiết nhất. Hy vọng với những thông tin này bạn có thể biết nhiều hơn về chòm sao này.

Bài viết liên quan

Chòm sao Xử Nữ và những điều bạn cần biết

Chòm sao Xử Nữ và những điều bạn cần biết

Xử Nữ là chòm sao thứ sáu xuất hiện trên vòng tròn Hoàng đạo, chòm sao này được biết...

Bật mí top 4 cung hoàng đạo thống lĩnh trong 12 chòm sao

Bật mí top 4 cung hoàng đạo thống lĩnh trong 12 chòm sao

Bạn đang thắc mắc rằng là không biết mình có thuộc top 4 cung hoàng đạo thống lĩnh hay...

Tìm hiểu cung hoàng đạo của BTS theo từng thành viên

Tìm hiểu cung hoàng đạo của BTS theo từng thành viên

BTS là  nhóm nhạc nổi tiếng của Hàn Quốc với 7 chàng trai tài năng. Mỗi chàng đều có...

Điểm danh các linh thú của 12 cung hoàng đạo chi tiết nhất 

Điểm danh các linh thú của 12 cung hoàng đạo chi tiết nhất 

Chúng ta có vô số các dấu hiệu chiêm tinh khác nhau có thể liên quan với vô số...

Giải mã bí mật về chòm sao Bạch Dương chi tiết nhất

Giải mã bí mật về chòm sao Bạch Dương chi tiết nhất

Chòm sao Bạch Dương là một chòm sao nằm ở bắc thiên cầu. Nó có tên theo tiếng Latinh...

Giải mã hướng dẫn đọc bản đồ sao cung hoàng đạo 

Giải mã hướng dẫn đọc bản đồ sao cung hoàng đạo 

Tìm hiểu cách đọc bản đồ sao cung hoàng đạo sẽ giúp bạn có thể tự mình giải mã được...