Chòm sao song tử và giải mã bí mật về chòm sao này

content Lần cập nhật cuối: 10 Tháng Chín, 2022

Chòm sao Song Tử nằm ở vị trí thiên cầu bắc. Tên của nó có nghĩa là ” song sinh” trong tiếng Latinh. Chòm sao này đại diện cho một cặp song sinh Castor và Pollux, còn được gọi là Dioscuri vào thời cổ đại trong thần thoại Hy Lạp. Chòm sao này còn được biết đến với hai ngôi sao sáng, Castor và Pollux, sao neutron Geminga, và một số vật thể trên bầu trời sâu, trong số đó có cụm sao Messier 35, Tinh vân Eskimo hay Tinh vân Con sứa và Tinh vân Medusa.

Chòm Song Tử là địa điểm may mắn trên thiên cầu

Chòm Sao Song Tử1

Theo khoa học thì chòm sao Song Tử này có khá nhiều đặc điểm thú vị. Chòm  Song Tử này là địa điểm rất may mắn trên thiên cầu. Cho việc phát hiện các hành tinh mới. William Herschel đã tìm ra Sao Thiên Vương vào năm 1781 . Gần ngôi sao Eta Geminorum (thuộc chòm sao này). Cũng trong chòm sao này Clyde William Tombaugh đã tìm ra Sao Diêm Vương vào năm 1930. Nó rất gần sao Đelta Geminorum nằm trong chòm sao này.

Một vài điều kì thú về sao Song Tử

Tuy mang ký hiệu Alpha Geminorum nhưng Sao Castor lại là sao sáng thứ hai trong chòm Song Tử. Chỉ sau sao Pollux, ký hiệu là Beta (β) Geminorum. Castor là một chòm sao đôi, có thể quan sát các sao khác bằng kính viễn vọng cỡ nhỏ. Các sao thành phần có thể cách nhau khoảng ba giây cung. Sao Eta (η) Geminorum là sao biến đổi có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Với cấp sao biểu kiến khoảng từ 3,2 đến 3,9 m và chu kỳ hơn tám tháng.

Gần ranh giới với chòm sao Kim Ngưu và có thể tìm thấy cụm sao M35 bằng ống nhòm hay kính viễn vọng. Bên cạnh nó là cụm sao mở NGC 2158. Nhìn qua kính viễn vọng nhỏ chỉ là một vệt sáng mờ. Thực tế NGC 2158 cách Trái Đất khoảng 16000 ly, xa hơn M35 gấp năm lần. Tuy chòm sao này chỉ đứng thứ 30 về diện tích. Song Tử có khoảng 70 sao và có thể quan sát bằng mắt thường. Chòm sao Song Tử rất dễ nhận ra trên bầu trời đêm nhờ các chòm sao nổi bật bên cạnh như là Tiểu Khuyển và Lạp Hộ.

Xem thêm: Giải mã bí mật về chòm sao Bạch Dương chi tiết nhất

Hiện tượng mưa sao băng của Song Tử

Mưa sao băng của chòm Song Tử này xuất hiện hằng năm vào giữa các tháng 12.  Mà đỉnh điểm là các ngày 13 và ngày 14 tháng 12. Sẽ phát sáng từ phía của sao Castor trong 2 ngày này với rất nhiều ngôi sao băng tuyệt đẹp. Nếu có một kính viễn vọng thì bạn đừng bỏ lỡ một bó gồm hàng trăm ngôi sao ở phần chân sao Castor của chòm sao Song tử. Quan sát tốt hơn vào những đêm không có trăng.

Truyền thuyết về sao Song Tử

Chòm Sao Song Tử 2

Song Tử là chòm sao trong cung Hoàng đạo, có một truyền thuyết cũng rất thú vị đó là chòm sao này mang các hình ảnh hai vị anh hùng. Hai anh em cùng mẹ (Leda) nhưng lại khác cha. Castor ứng với sao Castor và Polydeukes/Pollux ứng với chòm sao Pollux. Castor là con của Tyndareus còn Pollux thì là con của Zeus. Chúa tể trong tất cả 12 vị thần trên đỉnh Olympus. Cả hai đều rất trung hậu, dũng cảm và cùng nhau nổi danh khi lập được khá nhiều chiến công hiển hách trong cuộc hành trình của nhóm thủy thủ tàu Argo vĩ đại hồi xưa. Và trong biết bao cuộc phiêu lưu khác nữa.

Bất kể khi nào, hai anh em này luôn luôn tìm mọi cách giúp đỡ lẫn nhau. Trong một trận đánh thì Castor đã bị tử trận vì một vết thương rất lớn. Trong nỗi buồn vô hạn, Pollux cũng đã cố gắng tự sát theo anh. Nhưng do Pollux được thừa hưởng một dòng máu của vua Zeus. Nên là cậu một chiến binh bất tử. Khi không còn cách nào khác nữa, Pollux đã thốt lên: “Hãy để con chết thay Castor, thưa cha!”. Zeus thương tiếc vô cùng và đã đồng ý cho họ thay phiên nhau mỗi người được sống một ngày. Và đưa họ cùng bay lên bầu trời đầy sao. Hai anh em họ đã hóa thành chòm sao Song Tử. Mỗi một ngày một người đều sẽ được sống trên thiên đàng. Và là ngôi sao được tỏa sáng nhất. Ngôi sao còn lại mà không sáng thì người kia lúc ấy đang ở trần gian.

Vị trí của sao Song Tử trên bầu trời

Sao Song Tử là chòm sao lớn thứ 30 trên bầu trời đêm, chiếm diện tích khoảng 514 độ vuông. Nó nằm ở góc phần tư thứ hai của bán cầu bắc và có thể nhìn thấy được ở vĩ độ từ + 90° đến -60°. Các chòm sao lân cận thường là Thiên Miêu, Tiểu Khuyển, Cự Giải,  Ngự Phu, Kim Ngưu, Lạp Hộ, Kỳ Lân.

Chòm sao Song Tử thuộc cung hoàng đạo cùng với các chòm sao khác như Bạch Dương, Kim Ngưu, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình hay Thiên Hạt, Nhân Mã, Ma Kết, Bảo Bình và Song Ngư.

Song Tử chứa một đối tượng Messier ở cụm sao Messier 35 (M35, NGC 2168)  và có bảy ngôi sao với nhiều hành tinh đã được biết đến. Ngôi sao sáng nhất trong chòm sao này là Pollux, Beta Song Tử, với độ lớn biểu kiến ​​là khoảng 1,14. Có hai trận mưa sao băng liên quan đến chòm sao này là: Geminids và Rho Geminids. 

Xem thêm những bài viết liên quan cùng chủ đề khác tại chuyên mục “Cung hoàng đạo

Kết luận 

Trên đây là một số giải mac các bí mật của chòm sao Song TửKubet muốn gửi đến bạn. Hy vọng với những thông tin này bạn có thể biết đến chòm sao này nhiều hơn.

Bài viết liên quan

Điểm danh các linh thú của 12 cung hoàng đạo chi tiết nhất 

Điểm danh các linh thú của 12 cung hoàng đạo chi tiết nhất 

Chúng ta có vô số các dấu hiệu chiêm tinh khác nhau có thể liên quan với vô số...

Bật mí ý nghĩa của chòm sao Nhân Mã chi tiết nhất

Bật mí ý nghĩa của chòm sao Nhân Mã chi tiết nhất

Chòm Nhân Mã nằm ở Nam bán cầu. Nó là một trong những chòm sao Hy Lạp, được các...

Tử vi 12 Cung Hoàng Đạo chi tiết và ngắn gọn nhất

Tử vi 12 Cung Hoàng Đạo chi tiết và ngắn gọn nhất

Tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay là nền móng căn bản cho sự hình thành và phát...

Bí ẩn chòm sao Orion, “Thợ săn” của bầu trời đêm

Bí ẩn chòm sao Orion, “Thợ săn” của bầu trời đêm

Nó được đặt tên theo một người thợ săn trong Thần thoại Hy Lạp, chòm sao Orion hay Lạp...

Tử vi tài lộc 12 con giáp hôm nay

Tử vi tài lộc 12 con giáp hôm nay

Xem tử vi tài lộc 12 con giáp hôm nay để biết đây có phải thời điểm thích hợp...

Cung hoàng đạo cử giải, phân tích sự nghiệp

Cung hoàng đạo cử giải, phân tích sự nghiệp

Cung Hoàng Đạo Cự Giải đứng thứ 4 trong 12 cung Hoàng Đạo. Đây là một trong các cung...