Chòm sao sư tử và các giải mã về chòm sao này

content Lần cập nhật cuối: 10 Tháng Chín, 2022

Chòm sao Sư Tử là một chòm sao nằm tại thiên cầu bắc. Nó là một trong số các chòm sao hoàng đạo và là một trong những chòm sao lớn trên bầu trời đêm. Chòm sao này thể hiện cho một con sư tử Nemean trong thần thoại Hy Lạp cổ xưa. Nó xuất hiện lần đầu tiên trong số các danh sách các chòm sao của nhà thiên văn học Hy Lạp Ptolemy vào thế kỷ II cùng với những chòm sao hoàng đạo khác. Chòm sao này có hai ngôi sao sáng nhất và đáng chú ý hơn là Regulus và Denebola và một số đối tượng Messier đáng chú ý M65, M66, M95, M96 hay M105 và NGC 3628.

Vị trí của chòm sao Sư Tử trên bầu trời

Chòm Sao Sư Tử 1

Đây là một chòm sao lớn thứ 12 trên bầu trời và chiếm diện tích 947 độ vuông. Nó nằm ở góc phần tư thứ hai thiên cầu Nam và có thể quan sát được thấy trên các vĩ độ từ 90 độ đến -65 độ. Những chòm sao lân cận của nó thường là: Cự Giải, Hậu Phát, Đại Khuyển, Cự Tước, Trường Xà, Tiểu Sư, Thiên Miêu, Lục Phân Nghi và Thất Nữ.

Chòm sao này có 5 đối tượng Messier là: M65, M66, M95, M96, M105 và 11 ngôi sao hành tinh đã được biết đến. Ngôi sao sáng nhất của chòm sao này là Regulus với động sáng biểu kiến 1,35. Có hai trận mưa sao băng đều liên quan đến chòm sao Leonids khá mờ yếu vào khoảng các ngày từ 17-18/11 hàng năm và có một tia sáng từ ngôi sao Gamma Sư Tử và January Sư Tử là một trận mưa sao băng khá mờ nhỏ giữa tháng 1 và tháng 7.

Chòm Sư Tử này thuộc gia đình các chòm sao hoàng đạo.

Nguồn gốc tên gọi của chòm sao Sư Tử

Sư Tử là một trong số các chòm sao cổ nhất trên bầu trời. Bằng chứng là khảo cổ học ở Mesopotamians có một chòm sao tương tự như chòm sao Sư Tử vào khoảng năm 4000 trước công nguyên. 

Sư Tử là chòm sao được biết đến ở Hy Lạp với một con Sư tử Nemean, con vật này đã bị giết bởi Heracles là một trong số 12 kỳ công của ông. Cả Eratosthenes và Hyginus viết con sư tử  đó và được đặt lên chòm sao vì đó là vua của những thú vật. Con sư tử này sống trong tại một cái hang ở Nemea. Nó đã giết chết rất nhiều cư dân địa phương và khá nhiều người không có thể giết chết được nó vì bộ da của nó không có thứ vũ khí nào xuyên thủng được.

Heracles không thể nào giết con sư tử đó bằng một mũi tên của mình, ông đã gài bẫy con sư tử đó trong hang của nó và đã siết cổ nó cho đến chết. Ông đã sử dụng các móng vuốt của nó để có thể rọc da của nó lấy làm áo choàng. Nhờ có tấm áo choàng này mà đã làm cho ông ngày càng đáng sợ hơn.

Trên bầu trời, 6 ngôi sao sáng nhất đã tạo thành hình dạng của một cái liềm để đại diện cho cái đầu của con sư tử và các ngôi sao sáng nhất là Regulus trái tim của sư tử. Các ngôi sao sáng khác như Denebola là đuôi sư tử hay Algieba là cổ sư tử và Zosma là mông sư tử.

Xem thêm: Chòm sao song tử và giải mã bí mật về chòm sao này

Làm thế nào để quan sát được chòm Sư Tử

Chom Sao Su Tu 2

Nhìn từ Bắc Bán Cầu, thì con Sư Tử này là một người bạn thời tiết, thường mọc vào buổi tối sớm vào khoảng ngày 20 tháng 3. Những ngày cuối tháng ba, trong tháng tư và tháng năm là khoảng thời gian để xác định được chòm sao Sư Tử, vì nó có thể sẽ hiện lên ngay sau khi Mặt Trời lặn và nó ở lại trên bầu trời cho tới trước bình minh.

Giống như những ngôi sao khác thì ngôi sao trong chòm Sư Tử trở lại cùng một vị trí trên bầu trời sớm hơn khoảng bốn phút qua các ngày hay hai giờ qua mỗi tháng. Vào trong khoảng đầu tháng tư, chòm sao này sẽ lên cao nhất trên bầu trời vào khoảng 10 giờ đêm và bắt đầu lặn xuống dưới chân trời ở phía Tây vào khoảng lúc 4 giờ sáng. Vào mùng 1 tháng năm thì chòm Sư Tử này sẽ lên cao nhất trên bầu trời đêm lúc 8 giờ tối. Và tương tự như vậy, trong đầu tháng năm, chòm sao này bắt đầu lặn xuống dưới đường chân trời vào lúc 2 giờ sáng. Tiếp đến là tháng sáu, bạn sẽ thấy được Sư Tử lặn dần về hướng Tây vào mỗi buổi chiều tối.

Bạn sẽ quan sát được gì với một chiếc kính thiên văn ở chòm sao Sư Tử?

Ngôi sao Algieba là một ngôi sao đôi, có thể quan sát được qua một chiếc kính viễn vọng cỡ nhỏ khi không khí ổn định. Nếu các ngôi sao lấp lánh liên tục, điều đó chỉ ra rằng bầu không khí có trạng thái hỗn loạn và không ổn định. Nói cách khác là, nếu thấy những ngôi sao ít nhấp nháy hoặc hầu như không nhấp nháy, thì hãy thử vận may của bạn với việc tách biệt hệ sao Algieba thành hai ngôi sao có màu sặc sỡ với kính thiên văn. Bởi khi nhìn bằng mắt thường, bạn sẽ chỉ thấy một ngôi sao đơn lẻ.

Xem thêm những bài viết liên quan cùng chủ đề khác tại chuyên mục “Cung hoàng đạo

Kết Luận 

Trên đây là các một số giả mã về chòm sao Sư Tử của Kubet mà có rất nhiều người đang thắc mắc. Chúc các bạn có thể cập nhật các thông tin này nhanh nhất và hữu ích nhất.

Bài viết liên quan

Bí ẩn chòm sao Orion, “Thợ săn” của bầu trời đêm

Bí ẩn chòm sao Orion, “Thợ săn” của bầu trời đêm

Nó được đặt tên theo một người thợ săn trong Thần thoại Hy Lạp, chòm sao Orion hay Lạp...

Xếp hạng những cung hoàng đạo nào xấu nhất ?

Xếp hạng những cung hoàng đạo nào xấu nhất ?

Xấu có thể được hiểu theo 2 nghĩa là xấu xí về mặt dung mạo hay là xấu tính...

Chòm sao bắc đẩu là gì? sao bắc đẩu nằm ở trong chòm sao nào và ý nghĩa

Chòm sao bắc đẩu là gì? sao bắc đẩu nằm ở trong chòm sao nào và ý nghĩa

Nhiều người đam mê môn thiên văn học này chắc hẳn không còn quá xa lạ đối với chòm...

Tử vi tuần mới nhất 12 con giáp

Tử vi tuần mới nhất 12 con giáp

Tử vi tuần mới nhất 12 con giáp dự báo những thay đổi trong tuần sẽ giúp bạn chủ...

Tử vi tài lộc 12 con giáp hôm nay

Tử vi tài lộc 12 con giáp hôm nay

Xem tử vi tài lộc 12 con giáp hôm nay để biết đây có phải thời điểm thích hợp...

Chòm Sao Cự Giải Có gì nổi bật?

Chòm Sao Cự Giải Có gì nổi bật?

Chòm sao Cự Giải là một trong những chòm sao khá mờ nhạt trong số các chòm sao hoàng...