Giải mã bí mật về chòm sao Bạch Dương chi tiết nhất

content Lần cập nhật cuối: 10 Tháng Chín, 2022

Chòm sao Bạch Dương là một chòm sao nằm ở bắc thiên cầu. Nó có tên theo tiếng Latinh là “con cừu” và nó được đại diện cho chiếc sừng của con cừu. Chòm sao này thường được liên tưởng đến những con cừu vàng trong thần thoại Hy Lạp. Và nó là một trong những chòm sao hoàng đại, nằm ở trong danh sách các chòm sao của các nhà thiên văn học Hy Lạp Ptolemy vào trước thế kỷ II.

Vị trí của sao Bạch Dương trên bầu trời đêm

Chòm Sao Bạch Dương 1

Bạch Dương là chòm sao có kích thước lớn thứ 39 trên bầu trời đêm, chiếm diện tích khoảng 441 độ vuông. Nó nằm ở góc phần tư thứ nhất của Bắc thiên cầu và có thể quan sát được chòm sao này trên các vĩ độ từ 90 độ đến -60 độ. Có một số các chòm sao lân cận của nó là: Kình Ngư, Anh Tiên hay Song Ngư, Kim Ngưu và Tam Giác.

Chòm sao Bạch Dương này có 5 ngôi sao ở trên hành tinh được biết đến là không có đối tượng Messier nào. Ngôi sao sáng nhất của chòm sao này là Hamal (Alpha Bạch Dương). Có một số trận mưa sao băng đều liên quan đến chòm Bạch Dương này là: Atumn Bạch Dương, Delta Bạch Dương, Epsilon Bạch Dương hay MAY Bạch Dương, Daytime Bạch Dương và Bạch Dương Tam Giác.

Chòm sao này đã thuộc về gia đình các chòm sao hoàng đạo.

Nguồn gốc của tên gọi chòm sao Bạch Dương

Tại Babylon được xác định Bạch Dương là người làm đất, nằm trên đường hoàng đạo. Tên của chòm sao này được thay đổi thành Con Cừu, nhưng người Babylon đã thay đổi nó không được lâu. Thì trong thế kỷ VII trước công nguyên, người Babylon đã xem xét nó trên đường hoàng đạo với Alpha Bạch Dương là điểm rất gần với điểm xuân phân. Sau đó, chòm sao này là nơi mà xích đạo trời chuyển từ bắc đến nam. Do tác động của tiến động thì điểm xuân phân đã không còn nằm trong chòm sao Bạch Dương nữa, mà nó chuyển sang ở chòm sao Song Ngư. Trong những năm 130 trước công nguyên, nó đã được định vị ở phía Nam của Gamma Bạch Dương, và được coi là điểm xuất phát của các đường hoàng đạo.

Trong thần thoại Hy Lạp, thì Bạch Dương là chòm sao được liên hệ với con cừu vàng đã cứu Phrixus và đưa ông ta tới Colchis, nơi ông ta đã hiến con cừu này cho các vị thần. Da của con cừu đã được ông ta đặt trong đền thờ và một bộ lông cừu vàng, mà sau đó nó được xuất hiện trong câu chuyện của Jason và Argonauts.

Phrixus là con trai của nhà vua Boeotian. Ông ta có một chị gái sinh đôi, Helle. Là con của của một bà mẹ ghẻ, Ino, người rất căm thù ông và luôn muốn giết họ. Bà ta đã lên kế hoạch để dành những vùng đất khi nạn đói do lúa mì mất mùa. Khi nhà vua muốn nghe theo lời tiên tri của Oracle tại Delphi, Ino đã hối lộ ông nói nhà vua phải hy sinh đứa con trai của mình nếu không muốn người dân bị chết đói.

Khi Phrixus và Helle sắp chết thì có một con cừu vàng đã đến giải thoát cho họ. Con cừu vàng này đã gửi họ đến người mẹ thực sự của họ đó là nàng tiên mây Nephele. Nó đã đưa hai đứa trẻ này đi theo hướng đông để tới Cochis. Chỉ có Phrixus sống sót trong chuyến hành trình đi đến chỗ mẹ của 2 người họ, Helle đã rời khỏi con cừu và bị chết đuối tại Dardanelles. Eo biển này sau đó đã được đổi tên thành Hellespont, hoặc là biển Helle để tưởng niệm đến cô.

Phrixus được chào đón bởi nhà vua Aeetes của Colchis, ông đã giới thiệu con cừu vàng, và anh đã được trao ngôi vua sau khi kết hôn với con gái của ông Chalciope.

Xem thêm: Giải mã về chòm sao bảo bình chi tiết nhất

Các ngôi sao của chòm sao Bạch Dương

Chom Sao Bach Duong 2

Bạch Dương là chòm sao có khá nhiều ngôi sao rất thú vị. Tuy nhiên, ba ngôi khá sao quan trọng trong chòm sao này là những sao Alpha, Beta và Gamma Arietis. Toàn bộ chòm sao này có khoảng 67 ngôi sao theo tên của Bayer. Mặc dù vậy, chỉ có hai trong số chúng có thể có độ lớn biểu kiến ​giá trị nhỏ hơn 2. Hãy cùng theo dõi chi tiết và đặc điểm của 3 ngôi sao quan trọng nhất của chòm sao này là gì nhé:

  • Alpha Arietis: nó sáng nhất trong chòm sao Bạch Dương này. Nó còn được biết đến với cái tên là Hamal. Chúng cách Trái Đất khoảng 66 năm ánh sáng và nó là một ngôi sao khổng lồ và có một hành tinh quay quanh nó.
  • Beta Arietis: nó còn được biết đến với cái tên là Sheratan. Nó là một ngôi sao đôi và có độ lớn biểu kiến ​​là 2.66. Thành phần chính của ngôi sao này là có một ngôi sao màu trắng xanh.
  • Gamma Arietis: nó còn được biết đến với cái tên khác đó là Mesarthim. Cũng như phiên bản beta, nó là một ngôi sao đôi được tạo thành từ hai ngôi sao màu trắng và quay quanh một trung tâm chung với chu kỳ là 5000 năm. 

Xem thêm những bài viết liên quan cùng chủ đề khác tại chuyên mục “Cung hoàng đạo

Kết luận

Trên đây là các giải mã về bí mật của chòm sao bạch dương hay nhất và chi tiết nhất của Kubet muốn gửi tới các bạn. Hy vọng với một số chia sê này sẽ giúp tất cả các bạn có thể thêm nhiều hiểu biết về chòm sao này.

Bài viết liên quan

Chòm sao bắc đẩu là gì? sao bắc đẩu nằm ở trong chòm sao nào và ý nghĩa

Chòm sao bắc đẩu là gì? sao bắc đẩu nằm ở trong chòm sao nào và ý nghĩa

Nhiều người đam mê môn thiên văn học này chắc hẳn không còn quá xa lạ đối với chòm...

Tử vi tuần mới nhất 12 con giáp

Tử vi tuần mới nhất 12 con giáp

Tử vi tuần mới nhất 12 con giáp dự báo những thay đổi trong tuần sẽ giúp bạn chủ...

Tìm hiểu cung hoàng đạo của BTS theo từng thành viên

Tìm hiểu cung hoàng đạo của BTS theo từng thành viên

BTS là  nhóm nhạc nổi tiếng của Hàn Quốc với 7 chàng trai tài năng. Mỗi chàng đều có...

Cung hoàng đạo tháng 4 là gì? Giải mã bí mật vận mệnh

Cung hoàng đạo tháng 4 là gì? Giải mã bí mật vận mệnh

Cung hoàng đạo tháng 4 là gì? Lại là “chuỗi series” giải mã các cung hoàng đạo, tháng sinh...

Bí ẩn chòm sao Orion, “Thợ săn” của bầu trời đêm

Bí ẩn chòm sao Orion, “Thợ săn” của bầu trời đêm

Nó được đặt tên theo một người thợ săn trong Thần thoại Hy Lạp, chòm sao Orion hay Lạp...

Bảng xếp hạng 12 cung hoàng đạo mới nhất năm 2022!

Bảng xếp hạng 12 cung hoàng đạo mới nhất năm 2022!

Con người chúng ta cũng đang dần thích ứng hơn với những biến đổi do đại dịch COVID-19 mang...