Giải mã bí mật về chòm sao song ngư

content Lần cập nhật cuối: 10 Tháng Chín, 2022

Chòm sao Song Ngư nằm trên bầu trời phía Bắc. Tên của nó trong tiếng latinh  có nghĩa là “đôi cá”. Song Ngư là một trong số các chòm sao lớn nhất trên bầu trời. Nó thuộc một trong số các chòm sao hoàng đạo, được nhà thiên văn học  Ptolemy người Hy Lạp đưa vào danh mục đầu tiên vào thế kỷ thứ II. Hai con cá thần được tượng trưng cho thần Vệ nữ và thần Cupid trong các vị thần thoại La Mã, họ đã biến mình thành loài cá để thoát khỏi quái vật Typhon. 

Vị trí của chòm song ngư trên bầu trời đêm 

Song Ngư là chòm sao lớn thứ 14 về kích thước, chiếm diện tích khoảng 889 độ vuông. Nó nằm ở góc phần tư thứ nhất của Bắc bán cầu và có thể được nhìn thấy ở các vĩ độ từ +90° đến -65°. Các chòm sao lân cận là Tiên Nữ,, Phi Mã, Tam Giác, Bảo Bình, Bạch Dương và Kình Ngư. 

Chòm sao song ngư thuộc trong họ chòm sao hoàng đạo, cùng với các chòm sao khác như Bạch Dương , Kim Ngưu , Song Tử , Cự Giải , Sư Tử , Xử Nữ , Thiên Bình , Thiên Hạt, Nhân Mã , Ma Kết và cuối cùng là chòm sao Bảo Bình. Song Ngư chứa một đối tượng Messier: thiên hà xoắn ốc Messier 74 và có mười ngôi sao. Ngôi sao sáng nhất trong chòm sao này là Eta Song Ngư, với độ lớn biểu kiến ​​là khoảng 3,62.

Song Ngư là chòm sao chứa chín ngôi sao đã được đặt tên. Các tên sao được Hiệp hội Thiên văn Quốc tế (IAU) chấp nhận là Alpherg, Parumleo, Revati Torcular, Alrescha, Bélénos, Citadelle và Fumal Samakah.

Nguồn gốc của chòm song ngư 

Song Ngư có nguồn gốc từ Babylon. Người Babylon xem nó như là một cặp cá được kết bằng một sợi dây. Chòm sao này thường gắn liền với các  thần thoại La Mã về thần Vệ nữ và thần Cupid, những người đã tự trói mình bằng dây và đã hóa thân thành cá để thoát khỏi quái vật Typhon. Ngôi sao Alpha Song Ngư, còn được gọi với cái tên Alrescha (“dây” trong tiếng Ả Rập) đánh dấu nút thắt của sợi dây.

Chòm sao song ngư này gắn liền với một câu chuyện giống như trong thần thoại Hy Lạp. Sau khi các vị thần trên đỉnh Olympian đánh bại các Titan và những Người khổng lồ, Gaia, hay Đất Mẹ, cùng với Tartarus, khu vực của Underworld nơi mà  vị thần Zeus giam cầm các Titan, và họ có Typhon, con quái vật đáng sợ nhất mà thế giới đã từng thấy. Typhon có một trăm cái đầu rồng, với tia lửa sáng rực từ mọi mắt của hắn. Gaia đã cử Typhon đi đánh bại các vị thần.

Pan là người thấy anh ta đến và đã cảnh báo cho các vị thần nhảy xuống sông Euphrates để thoát khỏi con quái vật. Và sau đó biến mình thành dê cá  và đại  diện bởi chòm sao Ma Kết .

Nữ thần Aphrodite và con trai là Eros đã kêu gọi nữ thần nước giúp đỡ và nhảy xuống sông. Và họ được hai con cá đến giải cứu và cõng Aphrodite và Eros đến nơi an toàn. Trong một phiên bản khác thì hai mẹ con họ đã hóa thân thành cá.

Xem thêm: Tử vi tài lộc 12 con giáp hôm nay

NHỮNG NGÔI SAO CHỦ YẾU TRONG CHÒM SAO SONG NGƯ

Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ rõ hơn để các bạn có thể hiểu rõ hơn về song ngư.

Kullat Nunu – η Song Ngư

Eta Song Ngư chính là ngôi sao sáng nhất trong chòm sao. Nó có độ lớn biểu kiến lên tới 3,62 và cách Hệ Mặt Trời khoảng 294 năm ánh sáng. Ngôi sao này  thuộc lớp quang phổ G7 IIIa, và nó có nghĩa là một ngôi sao khổng lồ màu vàng. Nó còn có một người bạn đồng hành mờ nhạt và cách đó khoảng một giây cung.

γ Song Ngư

Gamma Song Ngư chính là một sao khổng lồ màu vàng cùng với phân loại sao là G9 III. Nó còn là ngôi sao sáng thứ hai trong chòm sao . Và nó có độ lớn biểu kiến ​​là 3,699 cách xa khoảng 138 năm ánh sáng. Ngôi sao này còn có kích thước gấp 10 lần Mặt Trời và nó còn sáng gấp 61 lần. Nó còn được cho là khoảng 5,5 tỷ năm tuổi.

ω Song Ngư

Omega Song Ngư chính là một ngôi sao phụ màu trắng vàng cùng với phân loại sao là F4IV của chòm sao Song Ngư. Nó có độ lớn biểu kiến lên đến 4,036 và cách Mặt Trời khoảng 106 năm ánh sáng. Nó còn là ngôi sao đầu tiên ở phía đông là Vòng cung Song Ngư.

ι Song Ngư

Iota Song Ngư chính là một ngôi sao lùn trắng vàng, nó còn được phân loại sao là F7 V. Nó còn có độ lớn biểu kiến ​​là 4,13 và cách Trái Đất khoảng 44,73 năm ánh sáng. Nó lớn hơn và sáng hơn Mặt Trời.

Iota Song Ngư chính là một ngôi sao biến thiên và bị nghi ngờ bởi nó có hai người bạn đồng hành cùng tầm nhìn.

Chòm sao song ngư ο

Omicron Song Ngư là một ngôi sao sáng khổng lồ màu vàng với phân loại sao G8 III trong chòm sao Song Ngư này. Nó có độ lớn biểu kiến ​​là khoảng 4,26 và cách xa Trái Đất 142 năm ánh sáng. Trong Almagest năm 1515 , ngôi sao được liệt kê với cái tên riêng là Torcularis septentrionalis.

Xem thêm những bài viết liên quan cùng chủ đề khác tại chuyên mục “Cung hoàng đạo

Kết Luận 

Trên đây là các giải mã về các bí ẩn của chòm sao song ngư chi tiết nhất của Kubet. Hy vọng các bạn có thêm nhiều thông tin về chòm sao này hơn.

Bài viết liên quan

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày mai

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày mai

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày mai cho biết tài lộc của cung Bảo Bình đón nhận nhiều...

Giải mã về chòm sao bảo bình chi tiết nhất

Giải mã về chòm sao bảo bình chi tiết nhất

Chòm sao Bảo Bình nằm tại Nam thiên cầu. Theo tên Latinh thì nó có nghĩa là “người tưới...

Top 7 chỉ số IQ của 12 cung hoàng đạo chi tiết nhất

Top 7 chỉ số IQ của 12 cung hoàng đạo chi tiết nhất

Mỗi người khi được sinh ra sẽ ứng với một chỉ số IQ nhất định. Chỉ số IQ của...

Chòm sao Xử Nữ và những điều bạn cần biết

Chòm sao Xử Nữ và những điều bạn cần biết

Xử Nữ là chòm sao thứ sáu xuất hiện trên vòng tròn Hoàng đạo, chòm sao này được biết...

12 cung hoàng đạo ngày sinh mới có điểm gì khác không?

12 cung hoàng đạo ngày sinh mới có điểm gì khác không?

12 cung hoàng đạo ngày sinh chính là một phương pháp xem tử vi vô cùng hiệu quả đối...

Bí ẩn chòm sao Orion, “Thợ săn” của bầu trời đêm

Bí ẩn chòm sao Orion, “Thợ săn” của bầu trời đêm

Nó được đặt tên theo một người thợ săn trong Thần thoại Hy Lạp, chòm sao Orion hay Lạp...