Giải mã về chòm sao bảo bình chi tiết nhất

content Lần cập nhật cuối: 10 Tháng Chín, 2022

Chòm sao Bảo Bình nằm tại Nam thiên cầu. Theo tên Latinh thì nó có nghĩa là “người tưới nước”. Bảo Bình hiển thị trên bầu trời đêm và thường được liên hệ với biển, bởi vì trong chòm sao này có một số ngôi sao liên quan tới nước. Cũng giống như các chòm sao Hoàng Đạo khác, Bảo Bình là một trong những chòm sao của Ptolemy vào thế kỷ thứ II. Bảo Bình có chứa những ngôi sao khổng lồ như Sadalsuud và một số đối tượng sâu thẳm trên bầu trời: M2, M72, M73, 2 tinh vân: Tinh vân Saturn và tinh vân Helix, Thiên hà lùn Bảo Bình, Thiên hà Atoms for Peace.

Vị trí của chòm sao Bảo Bình trên bầu trời

Chòm Sao Bảo Bình 1

Bảo Bình là chòm sao lớn đứng thứ 10 trên bầu trời và nó chiếm diện tích 980 độ vuông. Nó nằm ở góc phần tư thứ 4 của Nam thiên cầu và ta có thể quan sát được trên các vĩ độ từ 65 độ đến -90 độ. Những chòm sao lân cận là: Thiên Ưng, Nam Ngư, Ngọc Phu, Ma Kết, Kình Ngư, Hải Đồn, Tiểu Mã, Phi Mã và Song Ngư.

Bảo Bình có 3 đối tượng Messier đó là: M2, M72 và M73 và 6 ngôi sao hành tinh được biết đến. Ngôi sao sáng nhất của chòm sao này đó là Saddalsuud (Beta Bảo Bình). Có 4 trận mưa sao băng đều có liên quan đến chòm sao: Delta Bảo Bình, Iota Bảo Bình, March Bảo Bình, Eta Bảo Bình.

Chòm sao Bảo Bình này thuộc gia đình chòm sao Hoàng Đạo.

Nguồn gốc tên gọi của sao Bảo Bình

Bảo Bình là chòm sao mô tả một người đàn ông trẻ đang đi tưới nước từ trong một cái vò vào trong miệng của con cá miền Nam, thể hiện bởi chòm sao Nam Ngư.

Bảo Bình được gắn với Ganymede, con trai của nhà vua Tros trong thần thoại Hy Lạp. Ganymede là một chàng trai rất đẹp của vùng Trojan và đã lọt vào tầm mắt của Zeus, thần đã tự cải trang mình thành một con đại bàng để bắt cóc anh về Olympus của mình để làm người rót rượu cho các vị thần. Trong một câu chuyện khác, chòm sao đại diện cho Deucalion là con trai của Prometheus, người đã sống sót qua trận đại hồng thủy của người vợ Pyrrha của ông.

Trong thần thoại Babylon, chòm sao Bảo Bình được xác định là GU.LA đó chính là chúa trời Ea, và trong các câu chuyện của các thần thoại ở Ai Cập, chòm sao này đại diện cho vị chúa của dòng sông Nile.

Xem thêm: Chòm sao kim ngưu và những giải mã về chòm sao này

Biểu tượng của sao Bảo Bình

Mu là chữ tượng hình của thời Ai Cập cổ đại và nó có nghĩa là nước. Biểu tượng của chòm sao Bảo Bình này đều có nguồn gốc từ chữ Mu. Thời ai cập cũng có một vị thần đổ nước xuống trái đất bằng hai bình lớn có tên là Hapi, ông được con người rất sùng bái và kính trọng.

Hình ảnh người mang bình nước đổ xuống trái đất đều mang những nét đẹp giản dị và thiêng liêng. Những dòng nước trong vắt trút xuống nhân gian ấy đã mang lại sự sống cho con người và muôn vật. Cũng giống như hình ảnh tượng trưng của mình, thì ngày nay những người thuộc cung hoàng đạo Bảo Bình đều đem những tài năng và sự thông thái của mình đi truyền cho toàn thế giới như những dòng chảy các vị thần tạo ra.

Các ngôi sao có trên chòm sao bảo bình

Chòm Sao Bảo Bình 2

Tuy là một trong số những chòm sao nằm trong hoàng đạo nhưng chòm sao này lại là một khu vực có rất nhiều sao. Tuy nó không có quá nhiều ngôi sao sáng, nó chỉ có những ngôi sao được gọi tên là Alpha Aquarii và Beta Aquarii. Phần còn lại của các ngôi sao đều có độ sáng thấp hơn 3. Chúng ta sẽ biết thêm chi tiết hơn và đặc điểm của các ngôi sao chính của chòm sao này là gì.

  • Beta Aquarius: nó là một ngôi sao cách hệ mặt trời 540 năm ánh sáng. Nó được biết đến là một sao siêu khổng lồ màu vàng với khối lượng ước tính  khoảng gấp 6 lần mặt trời.
  • Bảo Bình Alpha: Đây còn được biết đến với cái tên là Sadalmelik có nghĩa là may mắn của vua trong tiếng Ả Rập. Nó là ngôi sao sáng thứ hai của chòm sao này. Độ lớn biểu kiến ​ là 2.94. Nó nằm cách hệ mặt trời khoảng 520 năm ánh sáng.
  • Gamma Aquarius: Ngôi sao này có độ lớn là 3.85 và là một trong số các ngôi sao sáng nhất trong chòm sao này. Nó còn được biết đến với cái tên là Sadachbia có nghĩa là ngôi sao may mắn cho những ngôi nhà. Nó là một trong số ngôi sao có đôi và nằm ở khoảng cách là 158 năm ánh sáng so với hệ mặt trời.
  • Delta Aquarius: nó là ngôi sao sáng thứ ba trong chòm sao Bảo Bình này. Nó đã được gọi với cái tên chung là Skat có nghĩa là chân. Độ lớn của nó xấp xỉ 3.3 và nó nằm cách 113 năm so với hệ mặt trời.
  • Zeta Aquarius: Tên gọi của nó là Sadaltager có nghĩa là khu vực may mắn của các thương nhân. Độ lớn của nó xấp xỉ khoảng 3.659 và nó nằm cách Trái đất 92 năm ánh sáng.

Xem thêm những bài viết liên quan cùng chủ đề khác tại chuyên mục “Cung hoàng đạo

Kết Luận 

Trên đây, Kubet đã gửi đến các bạn những thông tin giải mã bí mật về chòm sao bảo bình này chi tiết nhất. Hy vọng các bạn sẽ có thêm thông tin về chòm sao này nhiều hơn nhé.

Bài viết liên quan

Chòm sao kim ngưu và những giải mã về chòm sao này

Chòm sao kim ngưu và những giải mã về chòm sao này

Có hàng ngàn các chòm sao trên bầu trời. Hôm nay chúng tôi sẽ nói về một trong những...

Những cung hoàng đạo hợp nhau nhất trong Tình Yêu

Những cung hoàng đạo hợp nhau nhất trong Tình Yêu

Nếu bạn là một người yêu thích chiêm tinh học, chắc chắn sẽ bạn không còn xa lạ gì...

Giải mã bí mật về chòm sao Bạch Dương chi tiết nhất

Giải mã bí mật về chòm sao Bạch Dương chi tiết nhất

Chòm sao Bạch Dương là một chòm sao nằm ở bắc thiên cầu. Nó có tên theo tiếng Latinh...

Tử vi ngày mai của 12 con giáp chính xác nhất

Tử vi ngày mai của 12 con giáp chính xác nhất

Dự đoán tử vi ngày mai của 12 con giáp là một trong số những điều khá quan trọng....

Tìm hiểu cung hoàng đạo của BTS theo từng thành viên

Tìm hiểu cung hoàng đạo của BTS theo từng thành viên

BTS là  nhóm nhạc nổi tiếng của Hàn Quốc với 7 chàng trai tài năng. Mỗi chàng đều có...

Giải mã bí mật về chòm sao song ngư

Giải mã bí mật về chòm sao song ngư

Chòm sao Song Ngư nằm trên bầu trời phía Bắc. Tên của nó trong tiếng latinh  có nghĩa là...